Giới thiệu về kỹ thuật bảo quản thực phẩm

Thảo luận trong 'Công Nghệ' bắt đầu bởi baotran241708, 2/8/18.

  1. baotran241708

    baotran241708 New Member

    Kênh Nhà Đẹp
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    HCM
    kỹ thuật bảo quản thực phẩm được có mặt trên thị trường nhằm giúp rau củ quả được tươi ngon và giữ được thời gian trong khoảng thời gian dài hơn. Ngày nay, tại Việt Nam đã vận dụng các bí quyết bảo quản thực phẩm bằng những công nghệ và vật dụng hiện đại như kỹ thuật CAS, chế phẩm retaine, công nghệ CA,…
    Giới thiệu về kỹ thuật bảo quản thực phẩm
    kỹ thuật bảo quản thực phẩm là áp dụng nghiên cứu về các đồ vật có thể bảo quản thực phẩm, những thời kỳ giữ thực phẩm trong phổ quát ngày mà ko làm mất chất dinh dưỡng cũng như độ tươi của nó. Một số công nghệ bảo quản quen thuộc là bảo quản bằng phương pháp hút chân ko, bảo quản bằng cách đông lạnh ở nhiệt độ - 18 độ C, 0 độ C,…

    1 số công nghệ bảo quản được sử dụng đối với thực phẩm
    khoa học CAS
    Là khoa học bảo quản của Nhật Bản và được chuyển ủy quyền Việt Nam vào năm 2013. Hệ thống này gồm thiết bị CAS (Cells Alive System – Hệ thống giữ gìn tế bào sống) hài hòa với đồ vật làm lạnh nhanh, chỉ mất 30 phút để đóng băng các phân tử nước nông phẩm, nhờ thế mà ko phá vỡ cấu trúc mô tế bào, ức chế công đoạn oxy hóa, chống nhiễm khuẩn, nhờ vậy mà sản phẩm giữ nguyên mùi vị, màu sắc và dinh dưỡng duy trì tới 99,7%.

    Để vận dụng kỹ thuật này vào giai đoạn bảo quản thực phẩm, các doanh nghiệp nên lắp vật dụng CAS hoặc vật dụng thêm chức năng CAS cho hệ thống làm lạnh là có thể giữ thực tươi ngon đến 10 năm những dòng thủy hải sản, thịt tươi sống, sữa cà phê, nước hoa quả,…



    [​IMG]

    công nghệ CAS
    Bảo quản bằng khí quyển công nghệ CA
    Đây là khoa học bảo quản thực phẩm mới, giúp giữ rau quả tươi trong môi trường khí quyển mà những thành phần trong không khí như O2 và CO2 được điều chỉnh thích hợp, giúp kéo dài thời gian trong khoảng 6 – 9 tháng, song tính ổn định lại ko cao.

    Bảo quản trái cây bằng màng MA
    Màng MA bản tính là màng Polyetylen ko gây độc hại và được sử dụng để bọc các khay rau quả. Cái màng này làm tăng sự tương tác giữa màng và quả làm cho khí quyển có trong khay có nồng độ khí CO2 và O2 phù hợp cho từng loại quả, kéo dài thời kì dùng. Ngoài ra, nếu xác định bảo quản bằng bí quyết này, bạn cần hài hòa với nhiệt độ lạnh để phát huy hiệu quả.



    [​IMG]

    Bảo quản thực phẩm bằng công nghệ MA
    Theo kết quả thí nghiệm của PGS.TS Đặng Xuyến Như, chủ nhiệm Công trình công nghệ bảo quản thực phẩm bằng màng MA phía Việt Nam và TS. Dong Man Kim của Hàn Quốc về việc bảo quản xoài bằng màng MA cho thấy, cách thức này giúp xoài giữ được màu sắc và chất lượng phải chăng chỉ cần khoảng trong khoảng 3 – 4 tuần. Nếu như không có màng MA, xoài chỉ có thể giữ được trong vài ngày.

    Bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ
    Đây là khoa học bảo quản thực phẩm bằng cách thức sử dụng năng lượng bức xạ ion hóa để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm nhờ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm được chiếu xạ sẽ vệ sinh và an toàn hơn, chất lượng dinh dưỡng được ổn định,….tạo tiện dụng cho khâu lưu trữ thực phẩm và cung cấp thực phẩm tới các thị trường xa.

    Hiện giờ, các trang bị chiếu xạ thực phẩm thường sử dụng nguồn đồng vị phóng xa hoặc tia X và các chiếc electron được phát ra từ máy phát nhằm nâng thời gian bảo quản lên Báo cáo cao hơn.


    Bảo quản quả trên cây bằng chế phẩm retaine
    Được biết, nguyên lý làm việc của công nghệ này là phun chất điều hòa sinh trưởng Retaine làm ức chế khả năng sinh Etylen trong quả, kéo dài thời kì bảo quản trên cây, trong khoảng đấy giúp kéo dài mùa thu hoạch, giảm khả năng rụng, nâng cao kích thước và độ cứng,…giúp người nông dân chủ động được mùa vụ thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng quả và giảm tổn thất sau mùa vụ.

    Ngoài những công nghệ bảo quản trên, tại Việt Nam Hiện giờ còn có những công nghệ bảo quản bằng bí quyết ướp muối, đông lạnh,… bằng các vật dụng máy móc tân tiến, hiện đại.

    1 số đồ vật áp dụng công nghệ bảo quản thực phẩm hiện đại
    Dây chuyền cấp đông IQF vận dụng trong bảo quản nông phẩm
    Đông lạnh bằng hệ thống dây chuyền cấp đông đang được áp dụng rất tốt trong các siêu thị, các nhà máy chế biến thực phẩm bởi việc bảo quản bằng hệ thống này giúp những loại thực phẩm trở nên tươi ngon và giữ đầy đủ các chất dinh dưỡng lên tới hơn 90%.



    [​IMG]

    Dây chuyền cấp đông IQF
    ưu thế của dây chuyền cấp đông IQF:

    + thời kì cấp đông nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

    + phổ quát hóa sản phẩm trật đông.

    + liên tiếp hoạt động chỉ cần khoảng dài. Thời gian rã đông có thể lên đến 20h tùy theo yêu cầu sản xuất.

    + Kết cấu hợp lý, hình thức đẹp; độ bền và tuổi thọ cao, vận hành và bảo trì đơn thuần.

    + Tối ưu ngoài mặt.

    + Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

    + Vận hành – bảo trì – bảo dưỡng dễ dàng.

    + Vệ sinh đơn thuần, ko mất rộng rãi thời gian.

    máy móc tự động hóa quá trình chế biến vào bảo quản chè
    Với sự tăng trưởng của khoa học ngày này thì việc vận dụng những máy móc tự động luôn được các xưởng cung ứng, doanh nghiệp để ý.



    [​IMG]

    hệ thống tự động hóa công đoạn chế biến và bảo quản chè
    Trước đây, các doanh nghiệp khi bảo quản chè vẫn phải ứng dụng những hình thức thủ công khiến chất lượng và giá bán đều rẻ. Bởi vậy, sự ra đời của hệ thống tự động hóa thời kỳ chế biến và bảo quản chè đã đem đến năng suất cao cũng như giữ thời gian bảo quản chè lâu hơn, đảm bảo chất lượng hơn trong việc buôn bán trong nước và xuất khẩu.

    hệ thống tự động hóa giai đoạn chế biến và bảo quản chè được kiểu dáng theo nhiều cấp sản xuất riêng, nhờ ấy có thể tự động đưa ra quy trình chế biến tối ưu dựa trên các thông số đầu vào và điều khiển quy trình chế biến nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mặt khác, hệ thống còn có thể lưu trữ, tra cứu, in ấn Con số những thông số của từng công đoạn hoặc cả thời kỳ chế biến theo chiếc quy định.

    điểm tốt của máy móc tự động hóa thời kỳ chế biến và bảo quản chè:

    + giảm thiểu lượng người lao động làm việc trong môi trường có hại cho sức khỏe.

    + Lưu trữ nhật ký phân phối cho những đơn vị chuyên dụng cho điều hành theo tiêu chuẩn ISO tạo ra điểm tốt khó khăn cho sản phẩm chè Việt Nam trên thị trường phân phối quốc tế.

    + Giúp năng suất cua những nhà máy tăng cao, chất lượng đấu trộn cao, đồng đều, đảm bảo kê sinh an toàn thực phẩm.

    + Tự động hóa tối ưu quá trình chế biến và bảo quản chè để giám sát những thông số như nhiệt độ, độ ẩm,…

    Ngày nay, những trang bị và khoa học bảo quản thực phẩm đang được giới thiệu tại Techport.vn – trang web được có mặt trên thị trường bởi Sở khoa học kỹ thuật TP.HCM, chuyên cung cấp những kỹ thuật sấy thực phẩm, chế biến và bảo quản. Mọi nghi vấn xin liên hệ thông báo dưới đây:

    TECHPORT

    Địa chỉ:79 Trương Định, phố Bến Thành, quận một, thị thành Hồ Chí Minh

    Điện thoại:84-028-38221635

    Fax:84-028-38291957

    Email:ttcn@cesti.gov.vn
     

Chia sẻ trang này