Quy tắc phối màu quan trọng trong thiết kế nội thất cần nắm rõ

Trong thiết kế nội thất, việc chọn màu sắc tuy dễ nhưng lại khó. Vì trong việc sử dụng màu sắc kết hợp cùng nhau đôi khi không thể tùy tiện. Phối màu trong thiết kế nội thất có những quy tắc cần tuân theo. Tránh lạm dụng màu sắc gây ra sự khó chịu về thị giác, không gian bị rối màu thiếu thẩm mỹ.

Ý nghĩa màu sắc ứng dụng trong thiết kế nội thất

Đối với một bản thiết kế nội thất, yếu tố về màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng. Cách phối màu sẽ quyết định tổng thể thiết kế, phong cách, ánh sáng cho căn nhà. Màu sắc còn có tác dụng tích cực đối với cảm xúc, tâm trạng của gia chủ. Và trong nội thất, có những quy tắc phối màu nhất định, tránh việc tạo không gian nội thất bị rối. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó chịu trong cuộc sống hằng ngày.

Ý nghĩa của việc phối màu nội thất
Phối màu là một nghệ thuật trong nội thất

Các phương án phối màu được nội thất

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là phong cách phối màu đơn giản nhất với các màu cơ bản nhất. Chỉ sử dụng một màu chủ đạo hoặc nhiều sắc độ khác nhau. Phối màu đơn sắc sẽ không quá phức tạp, không rối mắt, tạo cảm giác dễ chịu về thị giác.

Thiết kế nội thất màu đơn sắc
Phối màu đơn sắc gam màu xanh trong thiết kế nội thất

Thường với phong cách phối màu này, chỉ chọn những màu sắc cùng gam màu với màu chủ đạo, có sự đậm nhạt. Sử dụng gam màu đậm làm điểm nhấn cho nội thất, tránh được sự đơn điệu.

Phòng ngủ màu đơn sắc dịu nhẹ
Nội thất phòng ngủ phối màu đơn sắc

Phối màu tương phản

Như phong cách phối màu đơn sắc trên là dùng những màu tương đồng cùng nhau, thì phối màu tương phản ngược lại. Phong cách này sẽ dùng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc.

Vòng tròn màu sắc khá quan trọng trong thiết kế nội thất
Vòng tròn màu sắc quan trọng

Việc chọn thiết kế nội thất màu tương phản sẽ tạo hiệu ứng nội thất nhà sinh động, theo năng lượng của bản. Theo sở thích cá tính riêng của bạn.

Và nếu chọn thiết kế với gam màu tương phản thì không nên chọn màu quá nhạt, sẽ mất đi tính tương phản. Tạo nên nhạt nhòa không có điểm nhấn. Nếu bạn là người cá tính, thích sự tinh nghịch, năng động thì phong cách này sẽ dành cho bạn.

Phối màu tương phản trong nội thất
Một gợi ý tham khảo sử dụng màu tương phản cá tính

Phối màu tương đồng

Để có thiết kế theo tiêu chí phối màu, cần bám sát vòng tròn màu, đây là nền tảng cơ bản trong thiết kế, chọn phối màu nội thất. Để có những thiết kế đúng nhất với tinh thần của ý tưởng thiết kế.

Kết hợp ánh sáng và màu sắc đẹp
Gam màu nhẹ nhàng đầy dịu dàng trong thiết kế

Phối màu tương đồng là sẽ chọn những màu tương đồng nhau (tương ứng ba màu liền kề nhau trên vòng tròn màu sắc). Đòi hỏi phải có sự lựa chọn, pha trộn tinh tế. Sự pha trộn nhiều màu nhưng do 3 màu này nằm gần kề nhau trên bảng màu, nên sẽ tương đồng, không gây rối mắt. Tạo cảm cân bằng hài hòa cho gia chủ.

Trang trí thiết kế nội thất đẹp
Thiết kế trang nhã, nhấn màu hợp lý

Quy luật phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất

Quy tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất vô cùng quan trọng. Đây là tiêu chí để đảm bảo được thiết kế nhà, hay phong luôn có sự cân bằng về màu sắc.

Quy tắc này có nghĩa là sẽ sử dụng 3 màu trong một không gian, trong một phòng. 60,30 ở đây là tỷ lệ phần trăm mỗi màu sắc cần sử dụng trong một không gian.

Màu sắc thiết kế phòng khách đẹp
Thiết kế hài hòa cho không gian dễ chịu

Với quy tắc này bạn sẽ chọn một màu làm chủ đạo, tương ứng màu chủ đạo ấy chiếm 60% diện tích. Màu này thường sẽ chọn màu trung tính nhẹ nhàng.

Tiếp đến là màu chiếm 30% sẽ dùng đậm hơn màu chủ đạo một chút. Và cuối cùng là màu nhấn chiếm 10%, đây sẽ là màu đậm nhất làm điểm nhấn cho phòng.

Phòng khách đẹp
Thiết kế nội thất tinh tế ứng dụng quy tắc 60-30-10

Trên đây là những quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất. Là điều cơ bản cần phải tìm hiều, và cần nắm trước khi tiến hành lên ý tưởng và thiết kế nội thất. Tránh mắc những lỗi sai trong phối màu gây khó chịu. Dựa trên đây, bạn có thể lựa chọn cách phối màu theo quy tắc trên theo tông màu bạn yêu thích. Đúng với tinh thần ý tưởng thiết kế, vẫn đảm bảo phối màu tuyệt vời cho nội thất nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *