Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp và cách bảo quản

Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp trong nội thất mà bạn cần biết

Gỗ công nghiệp là gì?

Nguồn gốc của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là gỗ có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên, khai thác từ các loại cây gỗ có thời gian ngắn ngày. Như các loại phổ biến như tram, cao su, cây keo, bạch đàn, gỗ thông,…Sau khi được thu hoạch các loại gỗ này sẽ được mang đi cán nhỏ, sấy khô. Xử lý bằng các quy trình công nghiệp, xử lý mối mọt, trộn keo để kết dính. Sau đó được ép thành tấm gỗ. Vì vậy có những ưu nhược điểm gỗ công nghiệp trong lựa chọn vật liệu nội thất.

Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp trong nội thất
Thiết kế nội thất gỗ công nghiệp đẹp

Gỗ công nghiệp dần thay thế gỗ tự nhiên trong nội thất. Hạn chế được việc khai thác quá mức gỗ tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và khí hậu. Đáp ứng được nhu cầu thị hiếu chung của thị trường nội thất.

Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp dùng cho phòng ngủ
Phòng ngủ đẹp thiết kế hiện đại

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến

Ngày nay với nhiều sự cải tiến của công nghệ hiện đại, có nhiều phân loại gỗ công nghiệp đa dạng. Cần nắm rõ các loại phù hợp và ứng dụng được trong nội thất.

Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp dùng trong thiết kế bếp
Thiết kế bếp đẹp tiện nghi chất liệu gỗ

Phân loại gỗ có công nghiệp trong nội thất chủ yếu 2 loại:

  • Gỗ công nghiệp thông thường
  • Gỗ công nghiệp chống ẩm

Hai phân loại này có thể phân biệt được bằng nhìn bề ngoài. Gỗ công nghiệp thường có lõi màu vàng, không có khả năng chịu ẩm chịu nước. Gỗ chống ẩm có lõi màu xanh, cốt gỗ mịn. Có khả năng chống ẩm tốt. Trọng lượng gỗ công nghiệp lõi xanh sẽ nặng tay hơn gỗ thường, có độ bền tương đối tốt. Tính ứng ụng cao.

Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được tối ưu giá trị sử dụng ngày nay, tuy nhiên vẫn còn có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm gỗ công nghiệp trong nội thất

Vì gỗ công nghiệp dần được thay thế gỗ tự nhiên, tính ứng dụng đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng trong trang trí nội thất.

  • Nếu bạn lựa chọn gỗ công nghiệp làm nội thất sẽ tiết kiệm được nhiều loại chi phí, vì giá thành hợp lý. Gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn so với gỗ tự nhiên. Ưu điểm để nhiều gia đình chọn làm nội thất, và được yêu thích ngày càng nhiều.
  • Gỗ công nghiệp có thể làm được nhiều hạn mục, vị trí khác nhau trong nhà. Mang đến sự trẻ trung hiện đại, và sang trọng. Có thể đa dạng được thiết kế và màu sắc bắt mắt hơn rất nhiều.
Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp dùng cho phòng ngủ
Nội thất gỗ công nghiệp có nhiều ưu điểm
  • Gỗ công nghiệp thường được phủ lớp phủ Melamine, Laminate, Acrylic. Các loại lớp phủ này khá đa dạng về màu sắc, từ màu đơn sắc đến các màu vân gỗ. Đáp đúng được nhiều không gian, được nhiều người yêu thích.
  • Và vật liệu này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm nội thất, thi công nhanh chóng, không phải chờ lâu.
Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp
Đa dạng trong chất liệu nội thất hiện đại
  • Quy trình xử lý gỗ khá khắc khe, sử dụng công nghệ cao, vì vậy có chất lượng tốt. Với cốt gỗ xanh có khả năng chống ẩm, chống mối mọt tốt, không bị cong vênh. Và ưu điểm này khắc phục được nhược điểm của gỗ tự nhiên trước đây.
  • Và quy trình xử lý tốt, có nguồn gốc rõ ràng nên an toàn, tốt cho sức khỏe bạn trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm gỗ công nghiệp

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên, thì gỗ công nghiệp cũng có một số hạn chế và giới hạn nhất định. Nhược điểm của gỗ công nghiệp lớn nhất được nhắc đến đầu tiên là không chịu được nước. Tuy gỗ MDF lõi xanh chống ẩm thì chỉ có khả năng chịu ẩm chứ không chống được nước. Bởi gỗ công nghiệp được cấu tạo từ bột gỗ ép.

Ưu nhược điểm gỗ công nghiệp và cách bảo quản
Có những hạn chế nhưng nếu biết cách bảo quản sẽ không vấn đề

Gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm, chịu nước tốt dù được ngâm trong nước. Nhưng gỗ công nghiêp thì không thể ngâm trong nước. Vì vậy độ bền gỗ công nghiệp thấp hơn gỗ tự nhiên, độ bền dưới 20 năm nếu được sử dụng và bảo quản tốt.

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm gỗ công nghiệp, để có cái nghìn rõ hơn. Bạn có thể lựa chọn sử dụng phù hợp theo tiêu chí, nhu cầu sử dụng của gia đình phù hợp. Nắm rõ hơn ưu nhược điểm cũng giúp bạn bảo quản và vệ sinh gỗ trong quá trình sử dụng phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *