Kinh doanh trà sữa là mô hình gây sốt trên thị trường nhiều năm qua. Tuy mang lại lợi nhuận khủng nhưng đối thủ cạnh tranh cũng không hề ít. Đây chính là vấn đề khiến nhiều chủ đầu tư băn khoăn, trăn trở để tìm kiếm được thế mạnh và điểm nhấn riêng cho thương hiệu của mình. Bên cạnh công thức pha chế gần như giống hệt nhau, điểm thu hút khách hàng giữa các quán trà sữa lại chính không gian nội thất. Vậy làm thế nào để thiết kế được một không gian nội thất quán trà sữa để lại ấn tượng với khách hàng? Trong bài viết bên dưới, Kênh Nhà Đẹp sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và những mẹo hữu ích khi thiết kế nội thất quán trà sữa.
Nguyên tắc về khoảng cách khi thiết kế nội thất quán trà sữa:
Bàn ghế và quầy kệ trong quán trà sữa phải được bày trí khoa học, gọn gàng. Cách sắp xếp thông minh giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và nâng cao chất lượng dịch vụ cho quán.
Diện tích quầy bar phải đáp ứng đủ không gian cho 2 – 3 nhân viên cùng làm việc. Diện tích quầy bar không được quá nhỏ cũng không được quá lớn. Nếu quầy bar quá lớn sẽ khiến việc pha chế mất nhiều thời gian.
Bàn ghế ngồi cho khách nên chọn dạng bàn đơn, bàn đôi hoặc bàn dành cho nhóm bạn từ 6 – 8 người.
Kênh Nhà Đẹp gợi ý phối hợp một số kiểu bàn ghế như:
- Bàn quầy bar kết hợp ghế chân cao.
- Bàn nhóm dài kết hợp ghế sofa dài và ghế đơn.
- Bàn đơn hay đôi kết hợp ghế đơn nhỏ gọn.
- Ghế sofa dài hay sofa góc nên được bố trí sát vách tường hoặc các góc tường trong quán. Chúng giúp tiết kiệm diện tích và đảm bảo tính thẩm mỹ hiệu quả.
Kết hợp màu sắc và ánh sáng trong không gian nội thất quán trà sữa:
Quán trà sữa là tựu điểm được giới trẻ yêu thích vì thế chủ đầu tư cần phải bắt kịp các xu hướng đang thịnh hành nhất. Gợi ý của Kênh Nhà Đẹp là hãy chọn một bảng màu tươi sáng gồm các màu trắng, beige, kem hay các màu pastel,… Chúng sẽ giúp tạo nên một không gian tươi sáng, nhẹ nhàng và thanh lịch. Chúng vừa hiện đại cũng vừa trẻ trung, bạn có thể kết hợp trang trí thêm cây xanh và tranh ảnh.
Về ánh sáng, chủ đầu tư hãy bố trí nhiều nguồn sáng đa dạng trong không gian. Tuy nhiên, nên chọn ánh sáng có cường độ nhẹ và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bạn nên bố trí nhiều cửa sổ để đón nắng tốt và lắp đặt rèm nếu cần thiết.
Nguyên tắc thiết kế nội thất quầy bar cho quán trà sữa
Quầy bar là nơi pha chế thức uống cho khách hàng nên khu vực này cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nội thất nhất định để đảm bảo chất lượng thành phẩm.
Kiểu dáng quầy bar:
Có rất nhiều mẫu quầy bar cho quán trà sữa như:
- Quầy bar chữ I
- Quầy bar chữ L
- Quầy bar vòng cung
- Quầy bar hình vuông
Phong cách thiết kế của quầy bar cần phải nhất quán với phong cách chủ đạo của quán. Đa số quầy bar sẽ được thiết kế theo hơi hướng hiện đại để giữ được sự gọn gàng và tính thẩm mỹ.
Kích thước của quầy:
- Kích thước quầy bar cần phải cân xứng với diện tích quán trà sữa.
- Chiều cao quầy bar trung bình từ 100 – 120cm.
- Quầy bar quán trà sữa thường có kết cấu 2 – 3 tầng. Khoảng cách giữa 2 tầng là 25cm.
- Chiều rộng mặt bàn bar dao động từ 40 – 60cm.
- Quầy bar cần có ít nhất 2 trạm pha chế trà sữa. Mỗi trạm cần có diện tích vừa đủ để bố trí dụng cụ cần thiết cho nhân viên.
Thiết kế đường dây điện, nước riêng:
Việc pha chế cần phải có sự hỗ trợ của các thiết bị điện công suất lớn như máy pha chế, lò vi sóng, máy ép,… Vì thế việc thiết kế riêng đường dây điện, nước an toàn cho quầy bar rất cần thiết và quan trọng đối với sự an toàn của nhân viên và chất lượng đồ uống.
Tham khảo chi phí thiết kế – thi công nội thất quán trà sữa
Đơn giá thiết kế nội thất quán trà sữa trung bình là 150.000 VNĐ/m2. Tùy theo diện tích tổng thể của quán trà sữa mà có thể dự toán được mức tổng chi phí thiết kế.
Chi phí thi công nội thất quán trà sữa từ 25m2 – 30m2 trung bình khoảng 40.000.000VNĐ. Trong đó gồm một số hạng mục như:
- Bàn thu ngân 1mx0.6mx0.75m (dài x rộng x cao) = 3.600.000 VNĐ
- Tủ trang trí tường 1.2mx0.6mx0.6 = 6.400.000 VNĐ
- Kệ trưng bày 1mx0.6mx0.6m = 3.500.000 VNĐ
- Nội thất bàn ghế = 15.000.000 VNĐ
- Sofa = 6.000.000 VNĐ