Lịch sử hình thành kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là một phong cách kiến ​​trúc ra đời bởi trào lưu tân cổ điển vào giữa thế kỷ XVIII – thế kỷ XIX. Kiến trúc Tân cổ điển thuần túy là sự kết hợp chủ yếu giữa kiến trúc cổ đại Hy Lạp, các nguyên tắc kiến trúc của Vitruvius và phong cách của kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio.

Khái niệm về phong cách kiến trúc tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp những nét cầu kỳ của cổ điển lại có sự phóng khoáng của phong cách hiện đại nên các đường nét thường thanh thoát, hoa văn giản dị hơn và chủ yếu tập trung vào những đường cong mềm mại.

Nhà thờ Vilnius - công trình tiêu biểu cho trường phái tân cổ điển
Nhà thờ Vilnius – công trình tiêu biểu cho trường phái tân cổ điển

Những điểm nổi bật của biệt thự tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển chú trọng vào sự đơn giản, cân đối, sang trọng trong từng đường nét như phong cách cổ điển. Tuy nhiên, vẫn mang lại một vẻ đẹp thanh lịch, đẳng cấp của phong cách hiện đại.

Không gian sang trọng, đẳng cấp

Không gian sẽ được phân chia nguyên tắc tỷ lệ vàng. Tỷ lệ này sẽ giúp mỗi căn nhà được sắp xếp theo một trình tự đối xứng tinh tế, hài hòa, mang tính nghệ thuật cao.

Bố cục biệt thự tân cổ điển
Tỷ lệ vàng luôn được áp dung trong thiết kế

Hoa văn trau chuốt cùng họa tiết tinh xảo

Hoa văn chính là nhân tố chính nên sự mềm mại, nhẹ nhàng của căn nhà. Tùy vào yêu cầu của từng mẫu thiết kế mà những hoa văn này sẽ có độ tinh xảo khác nhau.

Ttrong kiến trúc, điều này sẽ thể hiện nhiều tại các vòm cửa, đường phào chỉ, cột tường, trần nhà,…. Nhằm tôn thêm vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho không gian sống.

Màu sắc tao nhã, quý phái

Biệt thự tân cổ điển thường sử dụng các màu như vàng trắng, vàng kem, kem thường làm màu chủ đạo. Nó sẽ được kết hợp cùng các màu khác như xanh, xanh rêu, đen, đỏ bordeaux,… để tăng sự sang trọng, quý phái cùng tính thẩm mỹ cho không gian.

Những lưu ý khi xây dựng biệt thự tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại.

Phong thủy

Phong thủy ở là điều quan trọng khi bắt đầu khởi công xây dựng.Mỗi tuổi khác nhau sẽ tương ứng với ngũ hành phong thủy khác nhau.

Thiết kế cổng biệt thự có kích thước hài hòa và nằm lệch về một phía của biệt thự, tránh chính diện cửa chính.

Bậc tam cấp bắt buộc phải là số lẻ như 3, 5 hay 9 bậc, kiêng kỵ số bậc chẵn.

Bố cục căn nhà

Bố cục của một không gian được cấu thành từ nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên trong thiết kế nội thất rất cần có sự hài hòa về bố cục bởi mang đến sự đồng nhất cho căn phòng.

Lựa chọn bố cục cho biệt thự tân cổ điiển
Lựa chọn cố cục hơp lý góp phần cho tổng thể hoàn thiện hơn

Lựa chọn màu sắc

Như đã nói ở trên, màu sắc biệt thự mang phong cách tân cổ điển nên chọn những gam màu sáng toát lên vẻ đặc trưng của phong cách này

Bên cạnh đó, màu sắc của nội thất trong nhà cũng phải có sự đồng nhất với gam màu chủ đạo của ngôi nhà .

Lựa chọn vật liệu 

Sự sang trọng của phong cách thiết kế này thể hiện qua vật liệt. Nên đồ nội thất biệt thự tân cổ điển thường sẽ là các chất liệu cao cấp nhất.

Các chất liệu được sử dụng phổ biết như : Đá hoa cương, gỗ tự nhiên, chất liệu da,…

Chất liệu cao cấp thường sẽ được gia công một cách cầu kỳ để mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ, quý phái cho không gian. Đồng thời, nó giúp thể hiện đẳng cấp, phong cách của gia chủ.

Đây cũng là yếu tố chính giúp tạo nên đặc trưng của biệt thự tân cổ điển.

Lựa chọn công ty thiết kế, đơn vị thi công

Bạn có thể tham khảo các công ty, đơn vị thiết kế thông qua bạn bè đã từng thiết kế qua hoặc làm trong ngành thiết kế nội thất.

Bạn cũng có thể tham khảo, tìm kiếm thông tin đơn vị thiết kế xây dựng uy tín, chất lượng từ những trang mạng xã hội uy tín hoặc nguồn thông tin tin cậy.

Một số mẫu biệt thự tân cổ điển đẹp

 

Những mẫu nhà đẹp được xem nhiều nhất

Những mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp nhất

Kiến thức

Phong thủy